Kích thước tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi cho mọi công trình

Kích thước tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi giúp cho bạn xác định được quỹ đất, nhu cầu bản thân và quỹ đất của gia đình để đưa ra 1 phương án chi phí cụ thể. Từ đó bạn có thể đưa ra các phương án thiết kế như diện tích bể, độ sâu bể,…

Xây dựng theo kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp bạn đáp ứng tốt hơn và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật cũng như an toàn trong quá trình sử dụng bể. Ngoài ra bạn có thể tính toán được lượng nước sử dụng cũng như tối ưu chi phí các thiết bị đi kèm như bộ lọc, máy móc vận hành, phụ kiện bể bơi,…

Xem Thêm: Công Ty Chuyên Thiết Kế, Thi Công Hồ Bơi

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi thi đấu

Hồ bơi thi đấu cần xây dựng đảm bảo theo tiêu chuẩn kích thước chuẩn của các bể bơi Olympic bao gồm các thông số về diện tích, độ sâu, khoảng cách các làn, bục xuất phát.

Thông thường kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho thi đấu được chia làm 2 loại với chiều dài tương ứng là 25m và 50m. Bể 25m thường dùng cho thi đấu với cự li ngắn còn 50m dành cho thi đấu cự ly dài. Chiều rộng mỗi làn dài tối thiểu 2,5m và độ sâu tối thiểu của hồ bơi là 2m.


Theo tiêu chuẩn quốc tế thì mỗi bể bơi phải có 8-10 làn, mỗi làn được ngăn cách với nhau bằng những dải phao phân cách. Phía dưới đáy bể cũng được sơn để chia các làn, tránh trường hợp các vận động viên gặp sự cố khi thi đấu.

Về bục xuất phát cũng phải chắc chắn, không trơn trượt. Độ cao tính từ bề mặt của bục đến mặt nước từ 0,5-0,75m. Kích thước mặt bục tối thiểu phải đạt 0,5*0,5m. Độ dốc của bục không quá 10 độ để khi thi đấu các tuyển thủ có thể đặt tay ở phía trước hoặc 2 bên trong tư thế chuẩn bị xuất phát.

Ngoài ra bể bơi thi đấu được đặt trong nhà để phù hợp với các điều kiện thời tiết khi thi đấu. Bên cạnh đó bể được bố trí sao cho khán giả có thể theo dõi tốt nhất từ các phía

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi Gia đình

Tiêu chuẩn xây dựng hồ bơi gia đình thường có diện tích phổ biến là 10x5m đến 25x10m và được chia độ sâu tùy thuộc vào diện tích nhà cũng như nhu cầu của chủ sở hữu. Thông thường diện tích hồ bơi gia đình sẽ chiếm từ 20-25% diện tích nhà của gia đình.

Nếu gia đình bạn có điều kiện xây dựng hồ bơi trong sân vườn thì diện tích lý tưởng khoảng 50-70m2. Với diện tích này gia đình bạn hoàn toàn có thể tạo hình và thiết kế như mong muốn. Theo như nhiều chuyên gia kiến trúc rằng đặt bể bơi trong sân vườn có thể giúp cho nhà thoáng mát hơn và tạo thêm sinh khí cho ngôi nhà của mình.


Theo các chuyên gia kiến trúc, bạn nên xây hồ theo hướng đông hoặc đông nam là tốt nhất và có khoảng cách với khu nhà chính tầm 3m. Với khoảng cách đó bạn có thể đặt thêm đồ trang trí cho sân vườn và hồ bơi của gia đình cho sinh động hơn. Bạn có thể đặt 1 bộ bàn ăn với ô che nắng và 1 vài ghế nằm nghỉ ngơi cho khu vực hồ bơi của mình.

 

Đối với những công trình được xây dựng trong nhà có diện tích nhỏ, kích thước tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi là 15m2. Tùy vào diện tích có những hồ bơi trong nhà biệt thự lên đến 150m2 theo sở thích cá nhân. Việc tính được kích thước tiêu chuẩn tiêu chuẩn sẽ giúp bạn tính được cụ thể số lượng các thiết bị hồ bơi nhằm giảm thiểu chi phí.

Tham khảo: hồ hơi lắp ghép dành cho gia đình 

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi trường học

Đối với tiêu chuẩn hồ bơi trường học sẽ được phân loại theo các cấp học sao cho phù hợp với thể trạng của học sinh, sinh viên. Ngày nay, việc phổ cập môn thể dục bơi lội đang được rất nhiều các trường học quan tâm kể cả các trường mầm non, cấp 1 để giúp các em làm quen với môi trường nước, rèn luyện thân thể và nâng cao kỹ năng sống cũng như tránh đuối nước khi tham gia các hoạt động dưới nước.

 

Dưới đây là một số tiêu chuẩn dành cho các cấp:

➣ Đối với trường mầm non: độ sâu chỉ khoảng từ 10-50cm chỉ ngập khoảng đến các vai các bé để đảm bảo an toàn. Diện tích tối ưu cho mặt nước hồ hợp lý nhất là 6*10*0,5(m). Không nên thu hẹp kích thước hồ quá nhỏ sẽ tạo ra sự bí bách và khó chịu cho trẻ khi hoạt động dưới nước.

➣ Đối với trường tiểu học và trung học cơ sở: tiêu chuẩn độ sâu là 40-90cm và kích thước mặt nước thông thường là 7*12,5*0,9m hoặc có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu sử dụng thực tế.

➣ Bể bơi dành cho trường trung học phổ thông, đại học và cao đẳng: độ sâu dao động từ 0,8-1,5m và cần phân chia từng khu vực với độ nông khác nhau để đảm bảo an toàn cho học sinh. Kích thước của mặt nước là 12,5m*25m*1,5m thay đổi tương ứng, linh hoạt với thực tế.

 

Xem Thêm: Những Mẫu Hồ Bơi Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất 2020

Trên đây là những vấn đề bạn cần lưu ý khi xây dựng hồ bơi theo kích thước tiêu chuẩn mà hồ bơi Hoàng Gia chia sẻ. Rất mong những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng định hình được kế hoạch xây dựng và thiết kế các mẫu hồ bơi cho riêng mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

079.990.4466
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon